Tomcat

หากความสัมพันธ์แตกร้าว…เราจะยังกลับมาเป็นอย่างเคยได้ไหม

kater-2016

Tomcat เป็นภาพยนตร์ดราม่าสัญชาติออสเตรีย ที่มีโอกาสได้ชมตอน ดูหนังทุกวัน นำเข้ามาฉายในประเทศไทย (อีกครั้งในฉบับไม่เต็มไม่มีตัด หลังจากที่เคยเข้ามาฉายในเทศกาลหนังก่อนหน้านี้แล้ว) ตัวภาพยนตร์เองก็ได้กระแสตอบรับค่อนข้างดีที่ยุโรป ด้วยรางวัลหนังเกย์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเบอร์ลินครั้งที่ 66 นำแสดงโดย Philipp Hochmair ในบท อังเดรส และ Lukas Turtur ในบท สเตฟาน กำกับโดย Händl Klaus

tomcat-cap-1

หนังว่าด้วยเรื่องของคู่รัก อังเดรส ผู้จัดการหนุ่มวงออเครสต้า และ สเตฟาน หนุ่มเป่าฮอร์นประจำวง ที่อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านสวนชานเมืองซึ่งเอาจริงๆ แล้วชีวิตประจำวันของทั้งคู่ก็ธรรมดาๆ เหมือนคู่รักชายหญิงทั่วไป ไปทำงานกลับมาบ้าน ทำอาหารทานกันและมีเซ็กส์ จากที่มีความสุขเหมือนชีวิตในฝันก็ต้องเจอเข้ากับฝันร้ายเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดเกิดขึ้นกับแมวของทั้งคู่ที่เปรียบได้กับเป็นลูกรักของทั้งสองคน คุณจะทำยังไงถ้าอยู่ดีๆ คนที่คุณรักก็ทำอะไรที่คาดไม่ถึง หรือคุณไม่รู้ว่าเขาสามารถเป็นคนที่รุนแรงได้ขนาดนี้ เขาเป็นคนรุนแรงจริงๆ หรือเปล่า? หรือมันเป็นเพียงอุบัติเหตุจริงๆ ถ้าเป็นเราเราจะยังเชื่อใจเขาได้ไหม?

tomcat-cap-2

สำหรับการสูญเสียในครั้งนี้เราอาจจะมองได้ในหลายๆ แง่มุมแต่ส่วนตัวหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับเพื่อนเรื่องนี้ก็รู้สึกขอบประเด็นนึงที่เพื่อนยกมาว่า มันก็มองได้เหมือนการงแท้งลูกโดยอบัติเหตุ มันไม่มีใครผิดหรอกแต่หลังจากนั้นก็จะมองหน้ากันไม่ติดเท่านั้นเอง คนๆนั้น ก็จะโทษตัวเองทุกวันว่าที่ความสัมพันธ์มันพังลงเป็นเพราะความผิดของเขา อีกคนนึงก็อาจจะโกรธหรือไม่รู้ว่าจะรู้สึกยังไงกับคนๆนั้นดีซึ่งก็เป็นเหมือนทำให้ทั้งคู่ห่างเหินกันออกไป แต่ถ้าการกระทำเหล่านั้นทำให้ต้องเจ็บทั้งคู่ หรือการที่เราต้องมานั่งทนดูคนที่เรารักโทษตัวเองอยู่ทุกวันเราจะทำได้หรือไม่ แน่นอนว่ามันไม่มีอะไรการันตีว่าอุบัติเหตุแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคตไหม (หรือเราจะสามารถยกโทษให้เขาได้ไหม) แต่แม้ว่าความสัมพันธ์มันขาดสะบั้นลงก็ไมไ่ด้หมายความว่าเราจะไม่สามารถพยายามที่จะสร้างมันขึ้นมาใหม่ได้ มันก็คงเหมือนการเล่นคำในชื่อหนัง ที่ชื่อภาษาเยอรมันคือ Kater ที่แปลว่าแมวตัวผู้ และ การเมาค้าง หลายๆเหตุการณ์ที่มันซัดโหมกระหน่ำเข้ามาในชีวิตจนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นั้นมันอาจจะสงผลกระทบให้เราเหมือนเมาค้างก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นจงอย่ารีบตัดสินใจหุนหันพลันแล่นไปกับสถานการณ์ของตัวเอง ณ ตอนนั้น บางครั้งเราอาจจะต้องปล่อยให้เวลาค่อยๆ คลี่คลายเหมือนการสร่างเมา เราจะได้มองอะไรในมุมมองที่เปลี่ยนไปได้อีกเช่นกัน

tomcat-still-3

Rating:

Movies/Series Rating 3.5

 

TOMCAT Trailer Thailand from doo nang took wan on Vimeo.

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s