Ed Sheeran – ÷

เอ็ด ชีรัน ไม่จำเป็นต้องทำแต่เพลง อคูสติคช้าๆ ฟังเพลินๆ ฝนตกตอนบ่าย

Ed Sheeran Divide

Ed Sheeran – ÷
(Pop/Acoustic/Folk/Hip-Hop/Tropical House)

เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จัก เอ็ด จากอัลบั้ม + กันมาแล้ว ไม่ว่าจะจาก The A Team หรือ Lego House แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าอัลบั้ม × นั้นทำให้เจ้าตัวดังเป็นพลุแตกจริงๆ รวมถึงผลงานสองรางวัลแกรมมี่จากเพลง Thinking Out Loud การกลับมาครั้งนี้ย่อมทำให้เจ้าตัวอยากขยับขยายขอบเขตงานของตัวเองออกไป หลังจากที่ได้ลองทำเพลงสนุกๆ อย่าง Sing ทำให้อัลบั้มนี้มีเพลงป็อป uptempo จังหวะโยกๆ ได้เยอะขึ้นจนทำให้คนถึงกับคิดว่าเอ็ดทำเพลงป็อปขึ้น (ซึ่งปกติก็ป็อปอยู่แล้ว แต่นี้ก็ชอบเอ็ดทำเพลงเร็วนะ ค่อนข้างเนือยกับ อคูสติคของเจ้าตัวแล้ว) แต่ความเปลี่ยนแปลงที่แปลกไป ที่แฟนๆ พูดถึงนั้นก็เห็นได้ชัดจริงๆ เพราะส่วนตัวมองอัลบั้มนี้แบบเดียวกับอัลบั้ม This Is Acting ของ Sia เพราะมันมีกลิ่นอายของเพลงที่เหมือนจะเขียนให้คนอื่นจนเกิดความหลายหลาย (จนเกือบสะเปะสะปะ) ในอัลบั้มนี้ แต่ส่วนตัวแล้วกลับเป็นอัลบั้มของเอ็ดที่ชอบที่สุด เพราะความเป็นบุฟเฟ่ต์แบบนี้

Singles

Castle On the Hill ซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้มใหม่นี้ด้วยเพลงป็อป uptempo บีทกลองหนักๆ เพิ่มความฮึกเฮิมๆ กับการก้าวข้ามอุปสรรคในวัยเด็กๆ

Shape of You ซิงเกิ้ลที่ปล่อยมาคู่กับ Castle On the Hill แล้วทำเอาแฟนคลับบางคนถึงกับเขวไปกับเอ็ดในเพลงนี้ (ยังไม่ชินกับเพลง Sing กันรึ) โดยรวมแล้วก็เป็น ป็อปทร็อปปิคคัลเฮ้าส์จีบหญิงเลี่ยนๆ (ที่ดูแล้วเหมือนจะเขียนให้คนอื่นมากกว่า?)

Galway Girl อีกแทร็คที่ปล่อยซิงเกิ้ลออกมา (และเป็นแทร็คที่ชอบที่สุดในอัลบั้มนี้ เผลอๆ จะเป็นแทร็คที่ชอบมากที่สุดที่เอ็ดเคยทำมา) เพราะเพลงนี้มันคือการโชว์เคสว่า เอ็ดทำอะไรได้ อคูสติคเหรอ? ได้สิ โฟล์คพื้นบ้านเหรอ? ได้สิ แร็พเหรอ? ได้สิ เพลงจีบสาวสนุกๆ คลิเช่ๆ แต่น่าโดดตามเป็นที่สุด

Recommended Track

What Do I Know? เป็นเพลงโปรดเป็นอันดับสองของเอ็ดในอัลบั้มนี้ กับอคูสติค midtempo ร้องตามได้ไม่อยาก เหมาะแก่การนั่งชิลกับเพื่อนรอบกองไฟ ในหน้าร้อน หรือร้องริมทะเล

Barcelona อีกหนึ่งเพลงอคูสติค midtempo เพราะๆ ฟังเพลินๆ ชวนเต้นคิดซะว่าเราเต้นอยู่กลางถนนใน บาเซโลน่า

Bibia Be Ye Ye อีกหนึ่งเพลงสนุกๆ ในอัลบั้ม (บอกแล้วว่าชอบเอ็ดทำเพลงเร็ว มากกว่าเพลงช้า) กับเพลงที่บอกให้เราอย่ากังวลไปเลย เดี๋ยวทุกอย่างก็ดีเองเต้นกันเถอะ

Happier เดี๋ยวจะหาว่าไม่มีความรักต่อเพลงช้าของเอ็ด ก็เลยยกเพลงอคูสติค พาวเวอร์บัลลาดเพราะๆแบบนี้มาแนะนำกัน และด้วยคอนเซ็ปของชาวของตาย เราเห็นเขามีความสุขแล้ว เราก็ต้องมีความสุขกับเขานะ

Rating:

Music-Rate-4

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s